Sunday 28 June 2015

Fjölbreytilegar eggja "soufflé" í morgunsárið.


Ég er kominn í eins og hálfsárs starfsleyfi frá gigtardeildinni í Lundi. Við erum að fara flytja okkur aðeins um set og munum hafa vetursetu (og aðeins til) í Brighton í Englandi. Þar stefnir Snædís á framhaldsnám í sálfræði og ætlar að auka á þekkingu sína í hugrænni atferlismeðferð. Brighton þekki ég ágætlega þar sem ég bjó þar í eitt ár sem barn á meðan faðir minn, Ingvar, var í meistaranámi við sama skóla og Snædís er kominn inn í. Ég hef svo heimsótt borgina aftur síðan þá og höfum við heimsótt kollega minn, Roger Duckitt, nokkrum sinnum á síðustu árum.

Við munum semsagt flytja í lok ágúst og byrja nýtt líf. Börnin munu fara í skóla í Englandi, við erum búinn að ráða auper sem kemur afar vel fyrir. Ég mun starfa sjálfstætt sem ráðgjafi, kannski skrifa eitthvað, áreiðanlega elda eitthvað, vonandi huga eitthvað af rannsóknum og alveg öruggulega læra eitthvað nýtt. Ég er alveg ákveðin að fara á matreiðslunámskeið, kannski hjá Hugh Fearnley Whittingstall í The River Cottage eða hjá Rick Stein í Padstow. Kannski kem ég til Íslands í haust og held námskeið sjálfur í samstarfi við Salt Eldhús, hver veit hvað framtíðin ber í skauti sér!

Fjölbreytilegar eggja "soufflé" í morgunsárið. 


Ég er afar hrifinn af eggjum. Egg eru næstum því hinn fullkomni matur - ótrúlega fjölbreytt og með eindæmum holl. Ég byrja næstum því hvern einasta morgun með því að snæða egg, stundum bara steikt upp úr smjöri - sunny side up, stundum over easy, oftast sem eggjahræru og einstaka sinnum sem ommilettu. Betra leið til að byrja daginn veit ég ekki!

Og fyrir þá sem hafa áhyggjur af kólesterólinu - gleymið því bara - egg eru holl, mettandi og full af vítamínum. Frábært veganesti úr í daginn.

Og - kaupið almennileg egg - ég fæ mín frá samstarfsmanni mínum á gigtardeildinni sem býr á bóndabæ og er með fjöldann allann af hænum og selur mér vikulega ljúffeng lífræn egg! Þau eru miklu betri á bragðið en egg frá búrhænum! Treystið mér!

Fyrir fjögur eggja"soufflé"

4 stór egg
70 ml rjómi
salt og pipar

Fyllingar

3 sneiðar af steiktu beikoni
Pepproni/salamisneiðar
niðurskornir tómatar
paprikusneiðar
Nóg af góðum ostiÉg keypti þessa dásamlegu tómata á grænmetismarkaðnum í gærmorgun. Ég elska að fara niður í bæ á laugardagsmorgun og versla nýtt ferskt grænmeti. Í gær keypti ég líka fersk jarðaber sem voru á tilboði eftir Jónsmessuna, rótargrænmeti, vaxbaunir og fullt meira!


Jæja, aftur að morgunverðinum. Brjótið fjögur egg í skál og hrærið rjómanum samanvið. Saltið og piprið og þeytið vandlega saman. Smyrjið síðan eldföstumótin með smá smjöri og raðið fyllingunum ofan í.

Alvöru soufflé innhalda meira en bara egg og rjóma (mjólk) - smá hveiti er alltaf sett saman við en ég sleppti því bara. Til að gera alvöru soufflé eru líka hvíturnar aðskildar og þeyttar upp og svo blandað saman við eggin til að gera soufflé-ið mjög loftkennt. En hér fór ég styttri leið.


Steikt beikon - klikkar ekki! 


Falleg rauð papríka í sneiðum.


Piparsalami - eða pepperoni! 


Blanda af þessum fallegu smátómötum.


Hellið síðan eggjablöndunni yfir og fyllið að 2/3. 


Svo er bara að raspa nóg af osti yfir. Ég notaði Västerbottenost sem er sérlega ljúffengur.


Eggjasouffle rísa mikið þegar þau bakast.


Breakfast of Champions!


1 comment:

  1. Thetta litur svakalega vel ut. En eg se ekkert um hversu lengi madur a ad baka thetta? Hef bara alltaf heyrt ad madur eigi ekki ad opna ofnin a medan ad madur er ad baka souffle svo thori ekki ad opna til ad tekka a thessu.
    Plus, eg er ekki med blastursofn (by i "developing country" thar sem svoleidis er varla til).

    ReplyDelete